CHIA SẺ CỦA ANH TRƯỞNG PHÒNG BẢN LĨNH VỚI CÁC BẠN SINH VIÊN

          Anh Nguyễn Thành Luân, cựu SV lớp 10CĐ-TP3, hiện là Trưởng phòng Phần Mềm của công ty TNHH CK Frozen Foods Việt Nam.

          Tuy hiện tại Nguyễn Thành Luân chưa học liên thông Đại học nhưng nhân viên trong phòng anh phụ trách thì 100% có trình ĐH và trên ĐH kể cả tốt nghiệp Thạc sĩ ở nước ngoài.

          Luân tâm sự: “Khi bằng cấp của mình thua nhân viên thì để quản lý được đòi hỏi mình phải hơn nhân viên một cái đầu”.

          Sở dĩ Luân có được sự tự tin và bản lĩnh đó là nhờ vào quá trình học tại Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP. HCM.

Nguyen Thanh Luan
Nguyễn Thành Luân

          Đạt Giải Nhì (năm 2011) và Giải Nhất (năm 2012) trong cuộc thi SV Giỏi Lập trình cấp khoa, Luân được chọn vào đội tuyển tham dự Olympic Tin học Sinh Viên Toàn quốc hai năm liền. Năm 2011, Luân đạt giải Ba khối Cao đẳng đồng thời cùng đội tuyển ACM đạt giải Ba cuộc thi Lập trình SV Quốc tế ACM/ICPC. Năm 2012, Luân chuyển lên thi khối ĐH và đạt giải Khuyến Khích khối ĐH không chuyên.

Hình 1: Luân (bìa trái) cùng đội tuyển ACM/ICPC năm 2011
Hình 2: Luân cùng đội tuyển trong Lễ trao giải Olympic năm 2011

          Ra trường cuối năm 2013, Luân lần lượt đầu quân cho các công ty Công ty Greensun Software Solution, Uniccs Vietnam, H2 Technology và năm 2017 được mời vào vị trí Trưởng phòng Phần Mềm của công ty TNHH CK Frozen Foods Việt Nam.

          Công việc của Phòng Phần mềm, CK Frozen Foods khá nặng, yêu cầu các thành viên vụ của phòng phải đáp ứng được công việc từ phần mềm, phần cứng, hệ thống nhúng và mạng máy tính, với trách nhiệm chính như:

  • Quản lý vận hành hệ thống bao quát hầu hết nghiệp vụ cần thiết của công ty.
  • Quản lý hệ thống sản xuất cho công ty Thủy sản ở Myanmar, Thailand
  • Quản lý hệ thống thiết bị IoT, tự động hóa sản xuất, kiểm soát an ninh tuần tra,…
  • Xây dựng và quản lý website thương mại điện tử, ứng dụng mua sắm trên mobile.

          Qua nhiều năm phụ trách công tác tuyển dụng nhân sự về IT, để giúp định hướng cho các bạn SV đang học tại khoa CNTT, anh Luân chia sẻ:

          Các bạn SV hãy học tốt các môn chuyên ngành ở trường vì đây là kiến thức nền tảng bắt buộc để có thể có thể xây dựng và phát triển một sản phẩm ứng dụng. Nhiều bạn SV không coi trọng các môn cơ sở ngành, vì có thể chưa thấy được thấy được sự vận dụng trực tiếp, tuy nhiên các môn này sẽ hỗ trợ các công việc trong tương lai hoặc đến khi trình độ bạn đạt đến một mức tương ứng sẽ cần sử dụng.

          Ví dụ hai bạn sinh viên mới ra trường, đều làm Fresher Dev cho công ty về outsource, công việc là viết code theo thiết kế sẵn có, tuy nhiên sẽ có sự khác biệt:

          Bạn A: Chỉ chăm chăm làm theo thiết kế một cách máy móc, code xấu, không tối ưu, tổ chức không tốt, khó kế thừa mở rộng sẽ rất dễ thiết kế sai, có lỗ hổng.

          Bạn B: Học tốt phân tích thiết kế hệ thống, có tư duy hệ thống tốt, sẽ sớm nhìn ra thiết kế có chỗ chưa tối ưu hoặc chưa rõ để đặt câu hỏi lại cho người thiết kế, hơn nữa có thể đưa ra các ý kiến để đóng góp cho công việc chung hiệu quả hơn, cũng có thể tổ chức code tốt. Việc học tốt kiểm thử phần mềm có thể hình dung ra các trường hợp cần test rõ ràng, đầy đủ hơn dẫn đến việc đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt hơn.

          Về cách học, các bạn SV cố gắng học thật tốt những môn nền tảng lập trình ở năm 1 thì sang năm 2 năm 3 tự nhiên học các môn khác dễ dàng và nhẹ nhàng, khi đó sẽ cảm thấy quá trình học tập rất thú vị chứ không phải là áp lực.

          Hy vọng chia sẻ của anh Nguyễn Thành Luân sẽ giúp các bạn SV khoa CNTT xác định được mục tiêu học tập để ra đạt được kết quả tốt, chuẩn bị tốt hành trang vào đời.

Tháng 12/2021
Nguyễn Vân Giang

Leave a Comment