ĐÔI BẠN OLYMPIC CÙNG KHỞI NGHIỆP

          Tham gia lớp Bồi dưỡng Tư duy Lập trình của khoa Công nghệ Thông tin năm 2010, hai chàng trai Đỗ Anh Tuấn (09CĐ-TP2) và Vương Phước Vỹ (09CĐ-TM3) cùng theo đuổi đam mê về lập trình.

          Sợi dây kết nối hai anh chàng bắt đầu khi cả hai cùng đạt giải SV Giỏi Lập trình cấp khoa năm 2010, cùng được chọn vào đội tuyển tham dự Olympic Tin học Sinh viên Toàn Quốc năm 2010 tại Hà Nội và cùng đạt giải Nhì khối Cao Đẳng.

          Từ đây, tình yêu đối với lập trình của Tuấn và Vỹ càng lớn dần. Ngoài việc giải các bài tập được giảng viên hướng dẫn, cả hai cũng thường xuyên tham gia các diễn đàn về lập trình, tìm kiếm những thuật toán hay và luyện tập bằng cách tham gia các cuộc thi lập trình online,…. 

Giai nhi OLP nam 2010
Hình 1:Vĩ và Tuấn (thứ 2 và 3 từ phải sang) nhận giải Nhì OLP Tin học năm 2010

Mặc dù cùng tham gia thi cá nhân và cạnh tranh giải OLP nhưng Tuấn và Vỹ lại không ganh nhau mà sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ nhau vì mục tiêu chung của đội tuyển. Qua các kỳ thi, đôi bạn lại dần thân nhau hơn.

          Trong cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Toàn quốc năm 2011 tại Cần Thơ, Tuấn đã vinh dự đạt điểm cao nhất khối Đại học Không chuyên và nhận được phần thưởng đặc biệt của Nhà Tài trợ. Còn Vỹ cũng không chịu kém khi là thành viên chủ lực của đội tuyển ACM và đạt giải Ba (đồng đội) cuộc thi Lập trình SV Quốc tế ACM/ICPC.

Hình 2: Tuấn (mặc áo xanh đứng giữa) nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT và giải Nhất OLP năm 2011
Hình 3: Vĩ (ngồi giữa) cùng đội tuyển ACM đạt giải Ba năm 2011

         Tâm sự với tôi, Tuấn nói : “Em thấy quyết định của mình khi chọn học về lập trình là chính xác và thật may mắn là em đã lựa chọn đăng ký học ở trường mình. Nhờ đó em mới có cơ hội được học bồi dưỡng và tham gia cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Toàn quốc”. Được biết, vốn có tính nghệ sĩ lại có năng khiếu về ca hát và nhảy nên khi tốt nghiệp cấp 3 theo lời khuyên của bạn bè Tuấn cũng định theo con đường nghệ thuật nhưng Tuấn đã thay đổi quyết định sau khi được thầy giáo của mình khuyên nên vào học CNTT tại trường Lý Tự Trọng.

          Còn Vỹ thì tâm sự do năm lớp 9 còn ham chơi nên lên cấp 3, Vỹ học hệ Bổ túc văn hóa tại Trường THPT Lý Tự Trọng. Khi vào học hệ Cao đẳng, Vỹ chọn học ngành Mạng máy tính nhưng từ khi tham gia lớp Bồi dưỡng tư duy lập trình, Vỹ lại đam mê với lập trình.

Hình 4: Đội tuyển OLP năm 2010 và GV hướng dẫn (cả 4 SV đều đạt giải)

         Một kỷ niệm vui khi đội tuyển đi máy bay ra Hà Nội để tham dự OLP Tin học SV Toàn Quốc. Lúc máy bay hạ cách, thấy mọi người xuống gần hết mà Tuấn còn ngồi lại, tôi đã hỏi và Tuấn trả lời rất dễ thương: “Em lần đầu tiên được đi máy bay, cô cho em hít mùi máy bay thêm chút nữa”

Hình 5: Nhóm bạn cựu SV Lý Tự Trọng trong một chuyến đi du lịch của công ty Wiooh

         Sau khi tốt nghiệp, ban đầu Vỹ làm cho công ty gia đình còn Tuấn thì trãi qua nhiều công ty nước ngoài với mức lương cao dần. Khi mới vào Lazada năm 2016 (công ty cuối cùng mà Tuấn làm thuê sau 5 năm ra trường với mức lương 1.800 USD), Tuấn tâm sự là được tham gia bộ phận lập trình web cho khu vực châu Á của Lazada và nói “Nhóm em gồm các lập trình viên đến từ nhiều nước và toàn các anh chị đến từ các trường ĐH có tiếng, chỉ mỗi em là học cao đẳng, nhưng em không cảm thấy tự ti vì em có nền tảng về giải thuật và lập trình”. Được biết sau 3 năm làm việc tại Lazada, mức lương mà Tuấn được nhận là 4000USD/tháng.

          Cứ tưởng Tuấn sẽ dừng chân lâu với công việc với mức lương tốt nhưng cơ duyên lại đến từ những dự án làm thêm và những hợp đồng làm web cho một số nghệ sĩ nên tháng 6/2020 Tuấn và Vỹ đã quyết định cùng hợp tác thành lập công ty riêng. Thế là Wiooh ra đời với đội ngũ lập trình viên đa số là cựu SV tốt nghiệp khoa CNTT trường CĐ Lý Tự Trọng.

          Mặc dù ra đời trong bối cảnh đại dịch Covid 19 nhưng Wiooh vẫn trụ vững và phát triển. Xin chúc cho tình bạn của Tuấn, Vỹ và sự thành công của công ty Wiooh (https://wiooh.com).

Tháng 11/2021
Nguyễn Vân Giang

Leave a Comment