Khoa Công nghệ thông tin (INFORMATION TECHNOLOGY FACULTY)

1. GIỚI THIỆU

       Khoa Công nghệ thông tin được thành lập từ năm 2004. Hiện nay, đơn vị là một trong bốn khoa trọng điểm của Nhà trường, qua nhiều năm hoạt động đã khẳng định được vị trí của mình trong việc đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, đáp ứng nhu cầu cấp bách về nhân lực công nghệ thông tin trong và ngoài nước.

Khoa CNTT tiền thân là Tổ tin học với 1 giáo viên là thầy Nguyễn Khoa. Năm 2004 tổ Tin học nâng cấp thành khoa CNTT do cô Nguyễn Vân Giang giữ chức vụ Trưởng khoa, thầy Nguyễn Khoa giữ chức vụ Phó khoa cùng với có 4 giảng viên. Từ năm 2006 đến nay, đây là giai đoạn khoa phát triển mạnh, đội ngũ có 24 giảng viên (GV) và nhiều giảng viên thỉnh giảng với số lượng sinh viên (SV) theo học rất đông. Năm 2015, thầy Nguyễn Văn Minh giữ chức vụ Trưởng khoa, thầy Nguyễn Khoa và cô Nguyễn Vân Giang giữ chức vụ Phó trưởng khoa. Năm 2018 đến 2020 khoa không có Trưởng khoa và thầy Nguyễn Khoa giữ chức vụ Phó khoa phụ trách khoa.

TS. Châu Văn Bảo Phó Hiệu trưởng (Kiêm trưởng khoa từ 2021 đến nay)
ThS. Nguyễn Văn Minh Trưởng khoa (2015-2018)
ThS. Nguyễn Vân Giang Trưởng khoa (2004-2015)

        Năm 2021 đến nay, thầy Châu Văn Bảo – Phó Hiệu trưởng kiêm phụ trách khoa, cô Hồ Ngọc Chi giữ chức vụ Phó trưởng khoa.

TS. Châu Văn Bảo Phó Hiệu trưởng (kiêm trưởng khoa)
ThS. Hồ Ngọc Chi Phó trưởng khoa

2. CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

        Là đơn vị quản lý chuyên môn của Trường, trực tiếp quản lý toàn diện quá trình tổ chức, phục vụ đào tạo theo lĩnh vực công nghệ thông tin.

       Khoa CNTT đào tạo các ngành: Lập trình máy tính, Quản trị mạng máy tính, Tin học ứng dụng, Thiết kế đồ họa, Thiết kế trang web, An ninh mạng, Công nghệ kỹ thuật máy tính, Đồ họa đa phương tiện, Truyền thông và mạng máy tính.

        Ngoài ra khoa còn đào tạo Chứng chỉ Ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản và chứng chỉ quốc tế IC3 cho sinh viên của trường.

3. ĐỘI NGŨ CỦA KHOA

        Hiện tại, Khoa có Trưởng khoa, 01 Phó trưởng khoa và 03 Trưởng bộ môn với trình độ chuyên môn 01 Tiến sĩ, 17 Thạc sỹ, 07 Kỹ sư. Đội ngũ giảng viên của Khoa CNTT có trình độ chuyên môn cao, tận tâm, giàu kinh nghiệm, năng động, đầy nhiệt huyết tạo thành sức mạnh cho sự phát triển của khoa CNTT.

Tập thể CB và GV khoa Công nghệ thông tin

4. CÁC HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT CỦA KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

4.1. Các thành tích của giảng viên

        Hàng năm khoa tổ chức Hội giảng để GV chia sẻ những kinh nghiệm giảng dạy, đề xuất những phương pháp dạy mới nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, từ đó chọn GV tham gia Hội giảng các cấp.

  • Năm 2006: Khoa có thầy Dương Ngọc Vọng tham gia Hội giảng toàn quốc và đạt giải nhì.
  • Năm 2015: Thầy Nguyễn Văn Minh tham gia Hội giảng toàn quốc và đạt giải nhì.
  • Năm 2016: Thầy Châu Văn Bảo tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc và đạt giải nhất.
Hình 7: Thầy Châu Văn Bảo Giải nhất Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc, 2016

4.2. Thành tích của đội tuyển tin học của khoa CNTT trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM qua các kỳ thi Olympic tin học sinh viên toàn quốc

        Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam (OLP) do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội Tin học Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức hàng năm và nhằm động viên phong trào học tập tin học và khuyến khích các tài năng tin học trẻ. Kỳ thi có sự tham gia của hầu hết các trường Đại học (ĐH) và một số trường Cao đẳng (CĐ) trong cả nước.

        Năm 2008, lần đầu tiên đội tuyển của khoa gồm 3 SV tham dự OLP đều đạt giải Olympic Tin học (1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích). Từ lần thi này nhiều trường ở các tỉnh thành khác bắt đầu biết đến Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP. HCM.

Đội tuyển OLP năm 2008
Hình 8: Đội tuyển OLP năm 2008
Đội tuyển OLP nhận bằng khen 2008
Hình 9: Đội tuyển OLP nhận bằng khen của bộ GD&ĐT năm 2008

        Năm 2009, đội tuyển của Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP. HCM đã gây sự được chú ý khi cả 4 SV tham dự đều đạt giải Olympic Tin học (1 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích), đạt giải Ba kỳ cuộc thi lập trình SV quốc tế ACM/ICPC (là đội tuyển duy nhất đến từ một trường cao đẳng tham gia cuộc thi ACM/ICPC).

        Năm 2010, đội tuyển tiếp tục giành thắng lợi lớn khi cả 4 SV tham dự đều đạt giải Olympic Tin học (2 giải Nhì, 2 giải Khuyến khích).

Hình10: Đội tuyển OLP năm 2010
Hình 11: Hai SV của trường (đứng giữa) nhận giải Nhì OLP năm 2010

        Năm 2011, là năm đỉnh cao của đội tuyển với 1 giải Nhất, 2 giải Ba, 1 giải khuyến khích Olympic Tin học. Vượt qua các SV đến từ các trường ĐH, em Đỗ Anh Tuấn là SV có số điểm cao nhất khối thi Không chuyên và được phần thưởng đặt biệt từ các nhà tài trợ. Với giải ba kỳ thi Lập trình SV quốc tế ACM/ICPC, đội tuyển Lý Tự Trong vẫn là đội duy nhất đến từ một trường Cao đẳng tham gia cuộc thi ACM/ICPC.

Hình 12: SV Đỗ Anh Tuấn (đứng giữa) nhận bằng khen giải nhất Olympic Tin học năm 2011
Hình 13: Đội tuyển OLP năm 2011

        Năm 2012, mặc dù trước giờ thi 2 SV của đội tuyển bị cảm sốt vì không quen với mùa đông Hà Nội nhưng các em vẫn cố gắng tham dự kỳ thi, giúp đội tuyển đạt 1 giải Ba, 3 giải khuyến khích.

        Từ năm 2013-2018 mặc dù đội tuyển của Trường không tham gia liên tục nên công tác huấn luyện gặp khó khăn nhưng mỗi lần tham dự đội tuyển đều đạt giải (Năm 2014 đạt 1 giải Ba, 2 giải Khuyến Khích. Năm 2017 đạt 1 giải Ba, 1 giải Khuyến Khích)

Hình 14: SV Dương Hồng Ân (đứng giữa) nhận giải Ba OLP năm 2017
Hình 15: Đội tuyển OLP năm 2019

        Năm 2019 khoa CNTT bắt đầu mở lại lớp Bồi dưỡng Tư duy lập trình cho SV khá giỏi của Khoa và xây dựng lại đội tuyển bao gồm cả SV hệ Trung cấp. Năm 2019, BTC cũng gây bất ngờ với việc xếp khối Cao đẳng thi chung đề với khối Đại học không chuyên nên đề thi bao gồm cả kiến thức về toán cao cấp mà SV hệ trung cấp T4 không được học nên gặp khó khăn nhưng đội tuyển của Trường vẫn đạt được 1 giải Ba Olympic Tin học.

        2020, đội tuyển của Trường đã đạt được thành tích đáng tự hào và mang về 2 giải Nhì và 1 giải Khuyến Khích Olympic Tin học SV Toàn quốc. Trong đó có 1 giải Nhì khối Cao đẳng của em Phạm Thành Trung, SV năm 2 hệ trung cấp T4.

Hình 16: Đội tuyển OLP nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT năm 2020

        Với thành tích đạt được qua các kỳ thi tất cả các cựu SV trong đội tuyển OLP của Trường đều hiện đang giữ các vị trí quan trọng trong các công ty đa quốc gia và công ty ngoài nước, hoặc nhiều em là đang là giám đốc của các doanh nghiệp về lĩnh vực công nghệ thông tin.

5. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

        Trải qua quá trình hình thành và phát triển, đội ngũ cán bộ, giảng viên của khoa ngày càng được nâng cao cả về số lượng và chất lượng, GV đã vận dụng các phương pháp và công nghệ mới vào công tác dạy học. Số lượng SV theo học các ngành nghề của khoa ngày càng nhiều và chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao và đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, xã hội.

        Phát huy những thành tích đạt được tập thể cán bộ, giảng viên khoa CNTT tiếp tục đổi mới về chương trình, nội dung và phương pháp đào tạo theo hướng hiện đại tiếp cận với trình độ các trường đại học, cao đẳng có uy tín trong nước và khu vực. Xây dựng và phát triển các loại hình đào tạo mới và hiệu quả như đào tạo kép, đào tạo song hành với doanh nghiệp, liên kết đào tạo và hợp tác quốc tế; Phát triển quy mô đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp theo nhu cầu xã hội. Phát triển đội ngũ giảng viên có trình chuyên môn cao, tâm huyết với nghề nghiệp, có đủ khả năng tiếp cận và nghiên cứu phát triển ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong đào tạo và các lĩnh vực sản xuất-dịch vụ, đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho đất nước trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

        Chú trọng đào tạo các nghề trọng điểm và ngành nghề chất lượng cao, tiếp tục xác định và phát triển các ngành nghề đào tạo mũi nhọn của khoa. Phát triển chương trình đào tạo theo định hướng tiên tiến, tính ứng dụng cao. Mở rộng các loại hình đào tạo, tăng chương trình đào tạo kép, đào tạo song hành, đào tạo liên kết và hợp tác quốc tế, phát triển chương trình đào tạo có sự tham gia, góp ý của người sử dụng lao động.

        Tiếp tục phát huy vai trò của Hội đồng Khoa học và Đào tạo khoa và tiểu ban nghiên cứu khoa học Công nghệ thông tin-Điện, điện tử -Nhiệt lanh. Tích cực hợp tác, trao đổi nội dung liên quan đến xây dựng chương trình đào tạo, xây dựng chuẩn đầu ra, tổ chức quản lý đào tạo với các doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế, các hiệp hội nghề nghiệp.

        Thường xuyên cập nhật công nghệ mới và tham khảo chương trình đào tạo tiên tiến. Tăng cường quản lý, kiểm tra hoạt động giảng dạy của giảng viên; Hoàn thiện hệ thống giáo trình, bài giảng chuẩn là một trong những tiêu chí quan trọng để nâng cao chất lượng đào tạo của khoa. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi nghề, Startup, Olympic Tin học,… Xây dựng mối quan hệ gắn bó với các doanh nghiệp để đưa sinh viên đến học, thực tập và giới thiệu việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ra trường;

Tập thể khoa Công nghệ thông tin quyết tâm thực hiện:

“NÂNG TẦM TRI THỨC – VỮNG BƯỚC TƯƠNG LAI”