HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI NƯỚC ÁO CỦA CHÀNG TRAI THÍCH CHINH PHỤC THỬ THÁCH

          Khi chọn vào học ngành Công nghệ Phần mềm của Trường CĐKT Lý Tự Trọng, Trần Quốc Minh (10CĐ-TP2) chỉ có một suy nghĩ đơn giản là nghề lập trình viên đang hot, sau khi ra trường dễ kiếm việc làm để phụ giúp gia đình. Nhưng từ khi được học môn Kỹ thuật Lập trình và được tham gia lớp bồi dưỡng Tư duy lập trình miễn phí của khoa Công nghệ Thông tin, Minh đã thực sự yêu thích và đam mê lập trình. Vì thế, với Minh những bài tập về lập trình không phải là các bài tập mang tính nghĩa vụ mà trở thành những thử thách mà Minh muốn chinh phục.

          Hồi đó, Minh để lại ấn tượng với tôi khi luôn cố gắng hoàn thành tất cả các bài tập được giao. Với các bài tập khó Minh chủ động hỏi để giải quyết bài tập một cách trọn vẹn. Được chọn vào đội tuyển tham dự Olympic Tin học SV Toàn Quốc năm 2011, Minh tâm sự: “Em khoe với nhà em là được đi thi Olympic Tin học SV Toàn quốc nhưng mọi người không tin cô ơi, vì hồi cấp 3 em học bình thường lắm”. Dù không gặp may trong kỳ thi Olympic nhưng Minh không hề nản lòng hay xuống tinh thần mà càng quyết tâm luyện tập nhiều hơn về thuật toán.

Doi-Tuyen-OLP-nam-2011
Hình 1: Đội tuyển OLP năm 2011 (Trần Quốc Minh đứng giữa)

          Năm 2013, Minh cùng các bạn trong đội tuyển Olympic được khoa phân công thực tập tốt nghiệp tại công ty Greensun Software Solution. Sau khi phỏng vấn, cả nhóm đã được công ty nhận vào làm trả lương ngay trong thời gian thực tập.

Tran Quoc Minh AWS Summit Singapore 2019
Hình 2: Trần Quốc Minh báo cáo tại AWS Summit Singapore 2019

          Những năm sau đó, với sự am hiểu ngôn ngữ và khả thuật toán tốt, dù chỉ với tấm bằng cao đẳng Minh tự tin nhảy việc qua nhiều công ty nước ngoài để thử thách mình và cải thiện mức lương cũng như môi trường công việc.

          Bước ngoặt đến với Minh là năm 2017 khi Minh được một “Head Hunter” mời phỏng vấn cho Tập đoàn Iprice (Malaysia) và được nhận. Thế là Minh bắt đầu hành trình chinh phục thử thách mới tại Malaysia. Tại Iprice, với vai trò bảo trì và cải thiện hiệu quả của hệ thống big data nên khả năng về thuật toán của Minh được phát huy. Minh có nhiều sáng kiến và cải tiến thuật toán làm giảm chi phí cho công ty, điển hình như:

  • Cải thiện hiệu suất tải xuống hình ảnh từ trên 20 giờ xuống còn 2 giờ.
  • Tăng tốc độ nhập sản phẩm từ 2 giờ xuống 1 giờ.
  • Cải thiện trình tải xuống đầu cuối và quá trình chuyển đổi dữ liệu từ 8 giờ đến 2,5 giờ bằng cách mở rộng quy mô và song song hóa các quy trình.

          Với những đóng góp của mình cho Isprice, Minh trở thành Senior Software Engineer đại diện cho Isprice tham gia Hội nghị cấp cao toàn cầu AWS tại Singapore năm 2019.

          Không thỏa mãn với bản thân. Tháng 6/2021, Minh lại bắt đầu một thử thách mới khi sang Áo đầu quân cho công ty Bitpanda với vai trò Backend Specialist, chịu trách nhiệm xây dựng và bảo trì hệ thống Microservices mảng Cryptocurrency. Bên cạnh đó, Minh vẫn làm tư vấn viên (từ xa) cho một công ty ở Singapore về Architecture và Searching Algorithm.

Hình 3: Trần Quốc Minh tại Nhà thờ St. Stephan, Vienna (Áo)

Dù mới chỉ tốt nghiệp hệ cao đẳng tại Trường CĐ Lý Tự Trọng, nhưng với Trần Quốc Minh có lẽ không gì có thể cản trở chàng trai ấy chinh phục những thử thách và chân trời mới.

Tháng 12/2021
Nguyễn Vân Giang

Leave a Comment