NHIỆM VỤ VÀ CHỨC NĂNG
CỦA BỘ MÔN KHOA HỌC MÁY TÍNH

1. Cơ cấu nhân sự

ThS. Nguyễn Văn Danh
Trưởng bộ môn Khoa học máy tính

2. Nhiệm vụ đào tạo

Bộ môn Khoa học máy tính quản lý tất cả các môn cơ sở ngành cho 08 chuyên ngành thuộc khoa Công nghệ thông tin; Quản lý tất cả các môn của ngành Thiết kế đồ họa và Tin học cho toàn trường.

Bộ môn Khoa học máy tính quản lý chương trình đào tạo của 2 ngành: Tin học ứng dụng và Thiết kế đồ họa.

Bộ môn Khoa học máy tính ngoài cung cấp các kiến thức cơ bản của các chuyên ngành, rèn luyện tư duy lập trình, rèn luyện các kỹ năng thiết kế Cơ sở dữ liệu, tối ưu cơ sở dữ liệu. Ngoài ra bộ môn còn có đội ngũ chuyên huấn luyện các học sinh – sinh viên thi Olympic tin học toàn quốc hằng năm và đã có nhiều thành tích cao trong các đợt thi Olympic tin học toàn quốc.

 

Bộ môn Khoa học máy tính bao gồm 9 Giảng viên cơ hữu và gồm 26 Giảng viên thỉnh giảng. Trình độ chuyên môn gồm: 02 tiến sỹ, 30 thạc sỹ và 03 cử nhân.

Danh sách giảng viên cơ hữu:

STT

Giảng viên

Học vị

1

Hồ Ngọc Chi

Thạc sỹ

2

Nguyễn Vân Giang

Thạc sỹ

3

Nguyễn Văn Minh

Thạc sỹ

4

Nguyễn Văn Danh

Thạc sỹ

5

Lê Hồng Thái

Thạc sỹ

6

Vũ Thị Thái Linh

Thạc sỹ

7

Nguyễn Thị Thu Hồng

Thạc sỹ

8

Huỳnh Quốc Dũng

Thạc sỹ

9

Nguyễn Thị Khánh Thư

Cử nhân CNTT

 

3. Chương trình đào tạo của bộ môn Khoa học máy tính

Chuyên ngành Tin học ứng dụng:

Ngày nay, hầu hết các tổ chức nói chung đều sử dụng các phần mềm phục vụ cho các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, ví dụ như phần mềm kế toán, phần mềm quản lý nhân sự, phần mềm chăm sóc khách hàng, phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, … Tùy thuộc vào quy mô của tổ chức, số loại phần mềm được sử dụng có thể khác nhau và phân tán về mặt địa lý. Tất cả các phần mềm được sử dụng trong một tổ chức và sự kết nối giữa chúng cấu thành hệ thống thông tin của tổ chức. Ngành Tin học ứng dụng đang góp phần đáng kể vào việc nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức.

Kỹ sư chuyên ngành Tin học ứng dụng là người có khả năng phân tích và thiết kế hệ thống thông tin cho tổ chức; triển khai/vận hành và nâng cấp hệ thống thông tin. Phân tích thiết kế hệ thống thông tin là phân tích nhu cầu của tổ chức, và từ đó đưa ra giải pháp phát triển hệ thống một cách phù hợp. Triển khai và vận hành là đưa hệ thống thông tin vào sử dụng, đảm bảo tính sẵn sàng của hệ thống, đảm bảo bảo mật dữ liệu. Sinh viên cũng được đào tạo các kiến thức về phân tích dữ liệu, thiết kế dữ liệu, lập trình, kiểm thử và vận hành hệ thống.

Học chuyên ngành này sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng của khoa học máy tính, các kiến thức chuyên sâu về phân tích, thiết kế, triển khai, vận hành, phát triển và nâng cấp hệ thống thông tin. Hơn nữa, sinh viên cũng được trang bị các kiến thức các ngôn ngữ lập trình hiện đại như Java, lập trình trên thiết bị di động,… Ngoài ra sinh viên ngành này còn được trang bị kiến thức về Kiểm thử phần mềm, thiết kế Testcase, dùng công cụ để kiểm thử tự động,… Tạo điều kiện cho sinh viên ra trường có nhiều sự lựa chọn trong công việc của mình.

Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Tin học ứng dụng:

 • Thư ký văn phòng;
 • Quản lý, xử lý dữ liệu, xây dựng đề án cho văn phòng;
 • Sử dụng thành thạo các dịch vụ, các tiện ích trên hệ thống mạng LAN, Internet…
 • Xây dựng và quản trị các cơ sở dữ liệu (trên các hệ quản trị CSDL thông dụng: Access, SQL Server…)
 • Thiết kế xây dựng các phần mềm ứng dụng, trên các ngôn ngữ lập trình bậc cao: C#, ADO.net…
 • Lập trình trên các thiết bị di động
 • Thiết kế các website phục vụ thương mại, quảng bá với các phần mềm chuyên dụng (FrontPage, DreamWeaver…) và các ngôn ngữ lập trình web (PHP)
 • Kiểm thử phần mềm
 • Kỹ thuật CEO Web

 

Chuyên ngành Thiết kế đồ họa:

Ngành Thiết kế đồ họa được xây dựng nhằm mục tiêu đào tạo cử nhân cao đẳng có phẩm chất, kiến thức, kỹ năng tư duy và thực hành nghề nghiệp trong lĩnh vực thiết kế đồ họa 2D, 3D, 4D hoặc đồ họa web.

Kỹ sư chuyên ngành Thiết kế đồ họa là Sinh viên nắm vững các kiến thức nền tảng và chuyên sâu về mỹ thuật trong thiết kế như: Màu sắc, bố cục, chữ viết, các nguyên lý thiết kế, tích hợp được các kiến thức về hệ thống, các công cụ thiết kế cũng như các công nghệ liên quan đến ngành thiết kế. Sinh viên nắm vững kiến thức và phương pháp phát huy tư duy sáng tạo trong thiết kế, mở rộng được kiến thức cá nhân về thực tiễn và tính ứng dụng trong nền công nghiệp thiết kế hiện đại, nắm bắt được nhu cầu xã hội để hướng mục đích thiết kế phù hợp với nhu cầu thực tế.

Bên cạnh các kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn cung cấp những kỹ năng vẽ phác thảo mẫu, tạo hình, trang trí bằng tay thông qua các công cụ như: bút vẽ, cọ vẽ,…Có khả năng sử dụng kí tự  hợp lý, hiệu quả và nghệ thuật. Sử dụng thành thạo các công cụ thiết kế 2D và 3D: Photoshop/  Illustrator/ Corel Draw, InDesign, 3ds Max…Sử dụng tốt phần mềm đa truyền thông và thiết kế web như: Adobe DreamWeaver/ Adobe Flash, Premiere…. Thiết kế được hầu hết các sản phẩm đồ họa ứng dụng, trong đó đảm bảo các yếu tố về tính hiệu quả, mỹ thuật và sáng tạo. Thiết kế được các sản phẩm ứng dụng cụ thể như Logo, Name card, Poster, Brochure, Bao bì, lịch, thiệp, website, clip ngắn, tạp chí….

Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế đồ họa

 • Chuyên viên thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu, thiết kế quảng cáo: Làm việc tại các công ty thuộc lĩnh vực quảng cáo.
 • Chuyên viên Thiết kế mẫu, bao bì: Làm việc tại các công ty in ấn bao bì
 • Chuyên viên Thiết kế mẫu cho các công ty/ cơ quan/ tổ chức xuất bản sách báo/ tạp chí
 • Chuyên viên xử lý ảnh KTS trong các studio, các công việc liên quan xử lý ảnh kỹ thuật số.
 • Chuyên viên Thiết kế 3D.
 • Chuyên viên thiết kế đồ họa cho website: Làm việc tại các công ty liên quan đến thiết kế trang web: giới thiệu cá nhân/ quảng cáo/ bán hàng/ thông tin/ giáo dục…
 • Có thể làm việc ở các cơ quan/ công ty liên quan đến việc sử dụng/ khai thác công nghệ đa phương tiện, đa truyền thông.

 

4. Cơ sở vật chất – phòng thực hành

Khoa CTNT – Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng có cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập đa dạng của sinh viên. Với hệ thống phòng máy tính gồm trên 600 máy tính được trang bị cấu hình mạnh, có thể cài các loại chương trình máy tính, sinh viên có điều kiện học tập thuận lợi cho những môn chuyên ngành.

Khoa CNTT có đội ngũ giảng viên nhiệt tình và giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, Khoa có câu lạc bộ học thuật hoạt động rất hiệu quả, thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. CLB học thuật của Khoa định kỳ tổ chức sinh hoạt học thuật với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về các lĩnh vực công nghệ phần mềm, mạng máy tính, an toàn và bảo mật thông tin, . . . Ngoài ra, sinh viên cũng được khuyến khích tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, các hoạt động xã hội, các phong trào văn hóa-văn nghệ nhằm học hỏi và trải nghiệm các kỹ năng mềm cần thiết cho các hoạt động nghề nghiệp trong tương lai. Sinh viên sau một năm học ở Khoa CNTT của Trường Đại học Lý Tự Trọng có thể đăng kí học chương trình của trường Đại Học Glassgrow, Anh Quốc. Các sinh viên năm 2 hoặc năm 3 sẽ được tham gia các lớp huấn luyện kỹ năng nghề nghiệp thực tế do các công ty phần mềm, các công ty thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông trực tiếp đào tạo.