SV KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN ĐƯỢC CHỌN THAM GIA THAM GIA WORLDSKILLS COMPETITION TOÀN QUỐC

WorldSkills Competition là cuộc thi kỹ năng nghề thế giới, được coi như kỳ thi Olympic trong lĩnh vực nghề nghiệp, dành cho những người trẻ giỏi nhất thế giới . Kỳ thi này hội tụ các tiêu chuẩn nghề nghiệp mới nhất và đưa ra các quy định chuẩn mực đối với kỹ năng của từng ngành nghề.

Hình 1: Khu vực thi nghề Lắp đặt điện tại WorldSkills Competition với tiêu chuẩn nhà thông minh KNX

Giới thiệu về WorldSkills

Được tổ chức 2 năm một lần (vào các năm lẻ), WorldSkills Competition là kỳ thi kỹ năng nghề lớn nhất thế giới dành cho thế hệ trẻ (dưới 22 tuổi). Mỗi quốc gia thành viên sẽ cử những người xuất sắc nhất, thuộc các nghề khác nhau, tranh tài tại WorldSkills. Kỳ thi là động lực để các quốc gia thúc đẩy và phát triển hệ thống đào tạo kỹ năng nghề theo các tiêu chuẩn quốc tế nhằm đáp ứng với các yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường lao động đối với nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao.


WorldSkills và Việt Nam

Việt nam đã 6 lần tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới.

Năm 2007 lần đầu tiên Việt Nam tham dự WorldSkills. Đây là Kỳ thi lần thứ 39 và được tổ chức tại Nhật Bản. Việt Nam giành được 1 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

Năm 2009  tại Calgary, Canada, Việt Nam giành 5 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

Năm 2011 tại London, Vương quốc Anh Việt Nam giành 5 Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

Năm 2013 tại Leipzig, CHLB Đức, Việt Nam giành được 06 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

Năm 2015 tại Sao Paolo, Brazil, Việt Nam giành được 01 Huy chương Đồng nghề Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin và 07 nghề đạt Chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc.

Năm 2017 tại Abu Dhabi thuộc các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất, Việt Nam tham dự 12 nghề. Kết quả giành được 1 huy chương đồng và các chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

Thành tích của đội WorldSkills khoa Công nghệ Thông tin

   Năm 2017, đội tuyển khoa CNTT lần đầu tiên tham gia cuộc thi WorldSkills cấp Thành phố với nghề Quản trị hệ thống mạng Công nghệ Thông tin (IT Network Administrative). Tuy thời gian chuẩn bị không nhiều nhưng với sự cố gắng của cả thầy và trò, đội tuyển đã đạt được 2 giải:

– Giải Nhì: Nguyễn Quốc Thắng, 15CĐ-TM2

– Giải Khuyến khích: Bùi Tấn Tài, 15CĐ-TM1

Hình 2: Bằng khen Giải Nhì cấp thành phố của Sở LĐ&TBXH TP. HCM

Em Nguyễn Quốc Thắng vinh dự được chọn vào đội tuyển WorldSkills của TP. HCM tham gia cuộc thi WorldSkills Toàn Quốc tại Hà Nội và đạt được giải Khuyến Khích cấp Quốc Gia.

Hình 3: Bằng khen Giải Khuyến khích cấp Quốc Gia của Tổng cục Giáo dục Nghề Nghiệp
Hình 3: Nguyễn Quốc Thắng tại công ty Sapo

Sau kỳ thi này Nguyễn Quốc Thắng đã trúng tuyển vị trí phụ trách hạ tầng IT và bảo mật tại công ty Sapo (là  công ty cung cấp nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh được sử dụng nhiều nhất Việt Nam). Thành tích trong của thi cũng là đòn bẩy, giúp khoa định hướng để điều chỉnh chương trình đào tạo, bắt nhịp được xu hướng đào tạo và thị trường lao động Thế giới.

                                                                                                   Tháng 12/2018

                                                                                                   Nguyễn Vân Giang

 

 

NGUỒN THAM KHẢO:

https://www.knxvietnam.vn/post

HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Click Here
TẠP CHÍ KHOA HỌC
Click Here
PHÒNG ĐÀO TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Click Here
Previous
Next