THÀNH TÍCH KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Được Sở Lao động và Thương binh Xã hội TP. HCM tuyên dương điển hình Lao động giỏi năm 2019, Lê Anh Khoa cựu sinh viên trường CĐ Lý Tự Trọng TP. HCM là gương mặt hiếm hoi thành công và đạt được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin

Hình 1: Bằng khen Lao động giỏi năm 2019 của Sở LĐ&TBXH TP. HCM

Khi còn là SV lớp 06CĐ-TP4, ngành công nghệ phần mềm Lê Anh Khoa từng 2 lần đạt giải SV Giỏi Lập trình cấp khoa (Giải Ba năm 2007 và Giải Nhất năm 2008)……..

WorldSkills Competition là cuộc thi kỹ năng nghề thế giới, được coi như kỳ thi Olympic trong lĩnh vực nghề nghiệp, dành cho những người trẻ giỏi nhất thế giới . Kỳ thi này hội tụ các tiêu chuẩn nghề nghiệp mới nhất và đưa ra các quy định chuẩn mực đối với kỹ năng của từng ngành nghề.

Hình 1: Khu vực thi nghề Lắp đặt điện tại WorldSkills Competition với tiêu chuẩn nhà thông minh KNX

Giới thiệu về WorldSkills

Được tổ chức 2 năm một lần (vào các năm lẻ), WorldSkills Competition là kỳ thi kỹ năng nghề lớn nhất thế giới dành cho thế hệ trẻ (dưới 22 tuổi). Mỗi quốc gia thành viên sẽ cử những người xuất sắc nhất, thuộc các nghề khác nhau, tranh tài tại WorldSkills. Kỳ thi là động lực để các quốc gia thúc đẩy và phát triển hệ thống đào tạo kỹ năng nghề theo các tiêu chuẩn quốc tế nhằm đáp ứng với các yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường lao động đối với nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao.

MƯỜI BA NĂM PHÁT TRIỂN MỘT CHẶN ĐƯỜNG
I. ĐÔI NÉT VỀ CUỘC THI OLYMPIC TIN HỌC SINH VIÊN VIỆT NAM

Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam (OLP) do Bộ giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội Tin học Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức hàng năm và nhằm động viên phong trào học tập tin học và khuyến khích các tài năng tin học trẻ. Kỳ thi có sự tham gia của hầu hết các trường Đại học (ĐH) và một số trường Cao đẳng(CĐ) cả nước. Từ năm 2006 Việt Nam chính thức được chấp thuận tổ chức Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC (ACM International Collegiate Programming Contest) khu vực Châu Á. Từ năm 2007, OLP đã kết nối tổ chức cùng thời điểm với Kỳ thi ICPC thành một Hội thi tin học cho sinh viên Việt Nam và Khu vực Châu Á.

OLP bao gồm nhiều khối thi và nội dung thi với số lượng trung bình khoảng 800 SV đến từ các trường ĐH và CĐ trên cả nước với trên 100 đội tuyển. Trong đó nội dung chính là Olympic tin học với các khối thi : Cao đẳng, Không chuyên (giành cho SV ĐH không thuộc chuyên ngành CNTT hoặc SV năm nhất chuyên ngành CNTT), Chuyên tin (giành cho SV từ năm thứ 2 chuyên ngành CNTT) , Siêu cúp. Các SV đã đạt giải của khối thi này thì năm sau phải chọn thi khối cao hơn.

Cuộc lập trình SV quốc tế ACM/ICPC Việt Nam được tổ chức kết hợp với Olympic Tin học SV Việt Nam, có sự tham gia của nhiều đội tuyển đến từ các trường ĐH ở châu Á với hình thức thi đồng đội: mỗi đội có 3 thí sinh sẽ phải lập trình 8 bài toán thực tế trong 5 giờ. Do nội dung thi khó, không giành cho SV cao đẳng, kể cả SV ĐH không chuyên nên ban tổ chức sẽ chọn 3 đội thuộc khối không chuyên có thành tích tốt nhất dể trao giải.

  1. TRUYỀN THỐNG CỦA ĐỘI TUYỂN TRƯỜNG CĐ LÝ TỰ TRỌNG TP. HCM QUA CÁC KỲ THI OLYMPIC TIN HỌC SINH VIÊN TOÀN QUỐC
  2. Bước khởi đầu thành công từ các cuộc thi cấp khoa

Khoa CNTT được thành lập tháng 10/2004. Từ năm 2006 khoa bắt đầu tổ chức các cuộc thi lập trình cấp khoa hàng năm nhằm tạo sân chơi và thúc đẩy phong trào học tập của SV. Năm 2008, lần đầu tiên tham dự nhưng đội tuyển cả 3 SV đều đạt giải Olympic Tin học (1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích).

Hình 1: Đội tuyển OLP năm 2008
  1. Liên tiếp đạt được thành tích cao trong nhiều năm

 Năm 2009, đội tuyển của Trường CĐKT Lý  Tự Trọng đã gây sự được chú ý khi cả 4 SV tham dự đều đạt giải Olympic Tin học (1 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích). Đội tuyển Lý Tự Trọng là đội tuyển duy nhất ……

Đội ngũ thầy cô giáo của khoa Công nghệ thông tin không ngừng học hỏi và nâng cao trình độ về chuyên môn cũng như nghiệp vụ sư phạm. Đặc biệt thầy cô giáo của khoa luôn tích cực tham gia các kỳ thi giáo viên giỏi của thành phổ cũng như toàn quốc, các cuộc thi này là sân chơi bổ ích để giảng viên khoa tham gia học hỏi và trao đổi kinh nghiệm về nghiệp vụ sư phạm, các kỹ thuật trong việc truyền đạt kiến thức cho người học, cũng như các hoạt động dạy học sao cho lớp học sôi động, phát huy được tính tích cực sáng tạo của người học. Trong các cuộc thi này, đội ngũ thầy cô giâo của khoa đã đạt được một số thành tich nổi bật:

HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Click Here
TẠP CHÍ KHOA HỌC
Click Here
PHÒNG ĐÀO TẠO KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Click Here
Previous
Next